Nhắc đến việc thưởng thức rượu vang, thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh những một chiếc ly sang trọng được thêm những khối đá ngầm bên trong. Đó dường như là thói quen phổ biến của một số người trong cộng đồng yêu rượu. Điều này là đúng hay sai và nó có thực sự tốt cho sức khỏe và vị giác của bạn hay không, cùng Rượu Tốt tìm hiểu nhé!
Uống rượu vang với đá - Đúng hay Sai?
Theo tạp chí Decanter, một trong những thói quen khó chịu nhất của khách hàng được các sommelier của họ đề cập tới là yêu cầu thêm đá vào ly rượu vang để làm lạnh nó ngay tức thì. Trên thực tế hành động này là một trong những điều cấm kỵ với những người sành rượu.
Rất dễ để nhận thấy rằng, khi làm lạnh ly rượu bằng cách bỏ thêm đá viên, đá trong ly có thể tan ra một cách nhanh chóng. Và tất nhiên, nó làm loãng toàn bộ rượu trong ly và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm hương vị của người thưởng thức.
Như vậy, có nên thưởng thức rượu vang với đá hay không? Điều này tùy thuộc vào cảm nhận của bạn. Bởi không có quy tắc nào đề cập đến việc tuyệt đối không được thêm đá vào rượu vang. Thậm chí, hiện nay đã có một vài nhà sản xuất lớn trên thế giới như Moet & Chandon cho ra mắt những dòng sản phẩm như rượu Champagne Moet's Ice Impérial Rosé - chuyên để thưởng thức với đá.
Rượu Tốt đồng ý với quan điểm "Hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn, miễn là điều đó bạn hài lòng". Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn không nên thưởng thức rượu vang cùng với đá. Bởi lẽ, chúng ta yêu vang và thưởng thức nó, không ai mong rằng trải nghiệm hương vị của mình lại trở nên tồi tệ hơn chỉ vì một lỗi nhỏ nào đó do chủ quan.
Và việc thêm đá vào ly vang với mục đích làm lạnh là một hành động không mấy hiệu quả. Hãy nhớ rằng, ngoại trừ những chai vang chuyên biệt, việc thêm đá vào ly vang sẽ làm loãng màu sắc, mùi thơm, kết cấu và mùi vị của chai vang. Chính vì vậy chúng tôi không khuyên dùng đá trong các loại rượu vang hảo hạng hoặc phức hợp mà bạn muốn tận hưởng tất cả các cường độ, sắc thái và hương vị hoàn hảo của nó.
Nếu bạn muốn làm lạnh chai vang của mình một cách nhanh chóng, dưới đây là một vài gợi ý theo hướng dẫn của các chuyên gia.
Các phương pháp thay thế và làm lạnh rượu một cách nhanh chóng
Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn bạn nên biết
Cách chọn ly
Tùy vào từng loại rượu vang mà chúng ta sẽ sử dụng những dáng ly khác nhau. Điều này không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mĩ mà còn góp phần làm rõ nét hương vị mà chai vang sở hữu.
Những chai vang đỏ thường sử dụng những dáng ly chân cao, bầu lớn miệng bé như vậy khi cầm ly nhiệt độ ở bàn tay sẽ không tiếp xúc với rượu giúp giữ nguyên hương vị của rượu. Rượu vang đỏ khi thưởng thức sẽ phải lắc đều nhẹ giúp Tannin trong rượu mềm mại hơn và bầu ly to hơn miệng ly sẽ giúp cảm nhận hương thươm của rượu một cách rõ ràng nhất.
Hay những chai vang trắng sẽ chọn bầu ly vừa phải, miệng ly thường bằng hoặc rộng hơn bầu ly. Vang trắng sẽ có hương thươm dịu dàng khi thưởng thức sẽ không lắc nhiều như vang đỏ. Với dáng ly như vậy sẽ giúp hương thơm lan tỏa nhanh hơn.
Decanter
với mục đích chính là để rượu vang được thở. Hầu như những dòng vang đỏ, đặc biệt là những dòng vang đỏ lâu năm sẽ hấp dẫn hơn khi được thở trong những bình thở rượu vang trước khi uống 15-20 phút. Những dáng Decanter thông dụng như: bình thở dáng cổ điển, dáng thiên nga, dáng xoay, dáng trái tim…
Nhiệt độ vang phù hợp
Nhiệt độ rượu vang lúc thưởng thức là một yếu tố qua trọng quyết định hương vị của rượu vang đối với người dung. Nhiệt độ thưởng thức vang đỏ phù hợp từ 16 - 18 độ C, còn đối với vang trắng sẽ từ 10 – 12 độ C.
Cách rót rượu vang vào ly
Mỗi loại rượu vang sẽ có những cách rót rượu theo những tiêu chuẩn khác nhau, tuy nhiên khi bắt đầu rót rượu vào ly bạn nên nghiêng nhẹ ly về phía miêng chai và chậm chậm rót rượu vào, điều này sẽ giúp việc rót rượu được dễ dàng hơn và tăng nét thẩm mĩ trong quá trình thưởng vang.
Tỉ lệ rượu rót vào ly cũng góp phần đánh giá về độ chuyên nghiệp của bạn nhé. Đối với vang đỏ lượng rượu rót vào ly chỉ nên bằng 1/2 ly còn đối với vang hống và vang trắng sẽ là 1/3 ly, đặc biệt là Champagne nên chia làm 2 lần rót vào ly. (Lần thứ 2 được rót vào khi bọt rượu của lần thứ nhất đã vơi bớt)
Thực phẩm kết hợp
Đối với rượu vang đỏ sẽ rất hoàn hảo khi kết hợp với những món ăn đậm đà, nhiều gia vị như Steak, BBQ, thịt cừu hầm... Còn vang trắng sẽ phù hợp với sự nhẹ nhàng, thanh đạm như thịt gà, cá hấp… Thức ăn là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu vang vì vậy trước khi chọn món ăn bạn nên quyết
Lời tạm kết
Qua đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Uống rượu vang với đá - Đúng hay Sai?". Rượu Tốt luôn muốn đồng hành và chia sẻ những trải nghiệm cũng như những kiến thức về rượu vang đến với mọi người. Nếu bạn có thắc mắc gì về sản phẩm cũng như những vẫn đề về rượu hãy liên hệ với chúng tôi. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!
Uống rượu vang với đá - Đúng hay Sai?
Theo tạp chí Decanter, một trong những thói quen khó chịu nhất của khách hàng được các sommelier của họ đề cập tới là yêu cầu thêm đá vào ly rượu vang để làm lạnh nó ngay tức thì. Trên thực tế hành động này là một trong những điều cấm kỵ với những người sành rượu.
Rất dễ để nhận thấy rằng, khi làm lạnh ly rượu bằng cách bỏ thêm đá viên, đá trong ly có thể tan ra một cách nhanh chóng. Và tất nhiên, nó làm loãng toàn bộ rượu trong ly và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm hương vị của người thưởng thức.
Như vậy, có nên thưởng thức rượu vang với đá hay không? Điều này tùy thuộc vào cảm nhận của bạn. Bởi không có quy tắc nào đề cập đến việc tuyệt đối không được thêm đá vào rượu vang. Thậm chí, hiện nay đã có một vài nhà sản xuất lớn trên thế giới như Moet & Chandon cho ra mắt những dòng sản phẩm như rượu Champagne Moet's Ice Impérial Rosé - chuyên để thưởng thức với đá.
Rượu Tốt đồng ý với quan điểm "Hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn, miễn là điều đó bạn hài lòng". Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn không nên thưởng thức rượu vang cùng với đá. Bởi lẽ, chúng ta yêu vang và thưởng thức nó, không ai mong rằng trải nghiệm hương vị của mình lại trở nên tồi tệ hơn chỉ vì một lỗi nhỏ nào đó do chủ quan.
Và việc thêm đá vào ly vang với mục đích làm lạnh là một hành động không mấy hiệu quả. Hãy nhớ rằng, ngoại trừ những chai vang chuyên biệt, việc thêm đá vào ly vang sẽ làm loãng màu sắc, mùi thơm, kết cấu và mùi vị của chai vang. Chính vì vậy chúng tôi không khuyên dùng đá trong các loại rượu vang hảo hạng hoặc phức hợp mà bạn muốn tận hưởng tất cả các cường độ, sắc thái và hương vị hoàn hảo của nó.
Nếu bạn muốn làm lạnh chai vang của mình một cách nhanh chóng, dưới đây là một vài gợi ý theo hướng dẫn của các chuyên gia.
Các phương pháp thay thế và làm lạnh rượu một cách nhanh chóng
- Để làm lạnh rượu vang ngay tức thì, bạn hoàn toàn có thể đặt chai vang của mình vào tủ đông trong 20 phút và bọc một tấm khăn ẩm bên ngoài chai để đẩy nhanh toàn bộ quá trình. Tuyệt đối đừng bỏ quên nó ở đây luôn nhé!
- Ngoài ra, hãy bỏ vài ba trái nho vào tủ đông, khi làm lạnh bạn có thể thả trực tiếp nó vào ly vang mà không sợ hương vị của rượu sẽ bị loãng.
- Nếu muốn sử dụng đá, như một thói quen hoặc sở thích, hãy dùng đá vĩnh cửu, loại đá không tan này hoàn toàn không làm hương vị của ly vang trở nên loãng hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì chúng cũng có thể làm vỡ ly của bạn một cách dễ dàng khi bạn lắc ly quá mạnh tay.
- Đặc biệt, một trong những cách làm lạnh nhanh chóng được rất nhiều nhà hàng cao ưu chuộng hiện nay đó là ướp toàn bộ chai vang trong các xô đá lạnh trước khi phục vụ.
Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn bạn nên biết
Cách chọn ly
Tùy vào từng loại rượu vang mà chúng ta sẽ sử dụng những dáng ly khác nhau. Điều này không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mĩ mà còn góp phần làm rõ nét hương vị mà chai vang sở hữu.
Những chai vang đỏ thường sử dụng những dáng ly chân cao, bầu lớn miệng bé như vậy khi cầm ly nhiệt độ ở bàn tay sẽ không tiếp xúc với rượu giúp giữ nguyên hương vị của rượu. Rượu vang đỏ khi thưởng thức sẽ phải lắc đều nhẹ giúp Tannin trong rượu mềm mại hơn và bầu ly to hơn miệng ly sẽ giúp cảm nhận hương thươm của rượu một cách rõ ràng nhất.
Hay những chai vang trắng sẽ chọn bầu ly vừa phải, miệng ly thường bằng hoặc rộng hơn bầu ly. Vang trắng sẽ có hương thươm dịu dàng khi thưởng thức sẽ không lắc nhiều như vang đỏ. Với dáng ly như vậy sẽ giúp hương thơm lan tỏa nhanh hơn.
Decanter
với mục đích chính là để rượu vang được thở. Hầu như những dòng vang đỏ, đặc biệt là những dòng vang đỏ lâu năm sẽ hấp dẫn hơn khi được thở trong những bình thở rượu vang trước khi uống 15-20 phút. Những dáng Decanter thông dụng như: bình thở dáng cổ điển, dáng thiên nga, dáng xoay, dáng trái tim…
Nhiệt độ vang phù hợp
Nhiệt độ rượu vang lúc thưởng thức là một yếu tố qua trọng quyết định hương vị của rượu vang đối với người dung. Nhiệt độ thưởng thức vang đỏ phù hợp từ 16 - 18 độ C, còn đối với vang trắng sẽ từ 10 – 12 độ C.
Cách rót rượu vang vào ly
Mỗi loại rượu vang sẽ có những cách rót rượu theo những tiêu chuẩn khác nhau, tuy nhiên khi bắt đầu rót rượu vào ly bạn nên nghiêng nhẹ ly về phía miêng chai và chậm chậm rót rượu vào, điều này sẽ giúp việc rót rượu được dễ dàng hơn và tăng nét thẩm mĩ trong quá trình thưởng vang.
Tỉ lệ rượu rót vào ly cũng góp phần đánh giá về độ chuyên nghiệp của bạn nhé. Đối với vang đỏ lượng rượu rót vào ly chỉ nên bằng 1/2 ly còn đối với vang hống và vang trắng sẽ là 1/3 ly, đặc biệt là Champagne nên chia làm 2 lần rót vào ly. (Lần thứ 2 được rót vào khi bọt rượu của lần thứ nhất đã vơi bớt)
Thực phẩm kết hợp
Đối với rượu vang đỏ sẽ rất hoàn hảo khi kết hợp với những món ăn đậm đà, nhiều gia vị như Steak, BBQ, thịt cừu hầm... Còn vang trắng sẽ phù hợp với sự nhẹ nhàng, thanh đạm như thịt gà, cá hấp… Thức ăn là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu vang vì vậy trước khi chọn món ăn bạn nên quyết
Lời tạm kết
Qua đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Uống rượu vang với đá - Đúng hay Sai?". Rượu Tốt luôn muốn đồng hành và chia sẻ những trải nghiệm cũng như những kiến thức về rượu vang đến với mọi người. Nếu bạn có thắc mắc gì về sản phẩm cũng như những vẫn đề về rượu hãy liên hệ với chúng tôi. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!